Có thể khẳng định rằng ẩm thực chính là một nét văn hóa, một nét tính cách gắn liền với những nơi nó được sinh ra. Từng món ăn tại những địa phương luôn mang trong nó những câu chuyện, những trải nghiệm về cuộc sống tại nơi ấy. Đến với miền Tây Nam Bộ, nơi có những bản đờn ca tài tử bất hủ, những âm vang cải lương trữ tình, sâu lắng cũng có một nền ẩm thực đa dạng phong phú mà bất kỳ du khách nào cũng sẽ phải dừng chân ghé qua thưởng thức.
Vậy ẩm thực miền Tây có những gì đặc sắc mà lại dễ gây thương nhớ đến vậy? Sau đây, hãy cùng chúng tôi cùng nhau điểm qua những món ăn ngon mà bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch miền Tây nhé!
Củ hủ dừa
Đây là một đặc sản của xứ dừa Bến Tre, được làm từ phần thân non nhất của quả dừa hay còn gọi là đọt dừa, nên để có thể làm ra được món ăn này, không nơi đâu có thể làm được nhiều hơn Bến Tre xứ dừa. Chính vì mỗi lần có được một bữa củ hủ dừa thì sẽ phải bỏ đi cả một cây dừa, vậy nên thứ này chính là xa xỉ phẩm mà chỉ có tại Bến Tre mới có thể ăn được hương vị nguyên bản, thơm ngon, béo bùi nhất của món củ hủ dừa.
Đuông dừa
Tiếp theo, lại là một đặc sản của Bến Tre khác, những sinh vật sống trong thân cây dừa, được dùng để bổ sung protein sau một ngày lao động mệt mỏi được người dân địa phương rất ưa chuộng chính là đuông dừa. Thoạt đầu, khi được tiếp xúc với món này, có lẽ du khách sẽ có cảm giác khá rùng rợn khi chứng kiến những con đuông dừa còn sống nguyên mà vẫn được ăn như bình thường. Vậy nhưng, sau khi được chấm nước mắm đường và thử nếm qua hương vị của chúng, du khách sẽ cảm nhận được một vị ngọt bùi, béo ngậy từ những con đuông dừa mà chắc chắn sẽ vô cùng gây nghiện. Du khách sẽ không phải lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi ăn sống như vậy. Bởi lẽ những chú đuông dừa vốn dĩ đã rất sạch sẽ, thức ăn của chúng chính là những đọt dừa, một thứ vô cùng sạch, đồng thời đầu bếp cũng sẽ sơ chế đuông dừa trước khi đưa đến bàn ăn nên du khách hãy an tâm thưởng thức.
Vũ nữ chân dài
Một món ăn nghe tên có vẻ kỳ lạ nhưng đó không phải thứ gì khác xa lạ mà chính là món khô nhái, một đặc sản của vùng Thất Sơn, An Giang. Những con nhái cơm được lột sạch da, tẩm ướp gia vị và phơi khô qua hai nắng sẽ đem lại một vị cay mặn, giòn thơm rất đặc trưng khi nếm thử. Du khách nếu muốn nếm thử món ăn thú vị này sẽ không cần phải lo lắng về thời gian mùa vụ, bởi lẽ nhái ở miền Tây rất nhiều quanh năm và sẽ được chế biến quanh năm.
Hủ tiếu Sa Đéc
Đã đi đến miền Tây thì du khách chắc chắn sẽ không thể bỏ qua món hủ tiếu Sa Đéc, đây là đặc sản của thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Tại nơi đây, sợi hủ tiếu sẽ được làm thủ công từ những làng nghệ bột gạo hơn 100 năm tuổi, tạo nên những sợi hủ tiếu dai, thơm, kết hợp với một chút thịt nạc và rau thơm. Cuối cùng thứ tạo nên tinh hoa của một đĩa hủ tiếu Sa Đéc chính là nước lèo với hủ tiếu nước và nước sốt với hủ tiếu khô, độ ngon của món sẽ dựa trên sự khéo léo của đầu bếp tạo ra nước sốt và nước lèo cho hủ tiếu. Kết hợp với những nguyên liệu trên sẽ tạo ra một đĩa hủ tiếu Sa Đéc nguyên bản, chuẩn vị thơm ngon gây nhớ thương những du khách có dịp ghé chân thưởng thức.
Bánh tằm bì
Đặt chân đến vùng đất Bạc Liêu bạt ngàn, chắc hẳn du khách sẽ không thể bỏ qua món đặc sản Bánh tằm bì tại nơi đây. Những lớp bột gạo và bột nếp pha trộn với nhau sau đó được se lại tạo nên những sợi bánh tằm bì thơm ngon, dai giòn kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy và một ít thịt bì thịt nạc chắc chắn sẽ khiến cho những du khách khi thưởng thức xong sẽ vẫn còn nhớ mãi hương vị ngọt bùi, béo ngậy này.
Miền Tây Nam Bộ, nơi có một nền văn hoá đậm đà miệt vườn sông nước có một nền ẩm thực rất đa dạng, đặc sắc mà chắc hẳn du khách sẽ không thể bỏ qua khi đặt chân đến nơi đây. Trên đây là một số món ăn ngon mà du khách không thể bỏ qua khi đặt chân đến miền Tây. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp du khách có thể lựa chọn cho mình một tuyến tour Miền Tây phù hợp để thưởng thức được những đặc sản của nơi đây.