Image

Vận chuyển container HC 40 Feet

 Báo DĐDN số 48 ngày 18/6/2004 đã có bài viết “Không thể đứng ngoài thông lệ quốc tế” về việc quy định chiều cao của container. Để làm rõ hơn vấn đề này, nhân dịp VCCI phối hợp với Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng tổ chức hội thảo : “Vận chuyển container HC 40 feet trên đường bộ, thực trạng và giải pháp”. DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thanh – Phó Cục trưởng Cục đường bộ VN.

Vận chuyển container HC 40 Feet
Vận chuyển container HC 40 Feet

-Thưa ông, các DN vận tải cho rằng container HC 40 feet (4,35m) dùng để vận chuyển hàng hóa là phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, trong khi đó chiều cao tối đa của các phương tiện vận tải cho phép là 4,2 m. Các DN hiện đang rất bức xúc , ông có thể cho biết quan điểm của Cục đường bộ VN về vấn đề này?

Quyết định 4824/2002 của Bộ Giao thông Vận tải có quy định việc vận tải hàng hóa siêu trường siêu trọng. Chức năng, quyền hạn của Cục đường bộ VN là cơ quan thừa hành những quy định pháp luật của nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Tôi xin ghi nhận những bức xúc của các DN vận tải. Trước khi chúng tôi đi dự cuộc hội thảo ngày hôm nay đã được Bộ trưởng giao nhiệm vụ là phải lắng nghe và ghi nhận những ý kiến đóng góp của các cơ quan và các DN, sau đó về báo cáo lại với Bộ trưởng để Bộ có hướng giải quyết triệt để. Hiện nay, hệ thống đường sá, cầu cống của chúng ta đã phù hợp với khu vực, chúng tôi tha thiết đề nghị các DN vận tải cũng phải tự đổi mới mình để phù hợp với sự phát triển chung của quốc tế.

-Vậy hướng giải quyết của Cục đường bộ sẽ như thế nào trong thời gian tới?
Chúng tôi sẽ thu thập ý kiến của các DN và kết luận của cuộc hội thảo hôm nay để tìm tiếng nói chung. Chúng tôi sẽ có văn bản cụ thể về vấn đề này trong thời gian sớm nhất.

-Theo nhận định của ông thì thời gian chờ đợi quyết định mới của các DN có lâu không?

Độ khoảng một tuần.

-Vậy hướng giải quyết sẽ như thế nào? Sẽ ra một văn bản mới để quy định về việc vận chuyển container?

Chắc chắn sẽ có một văn bản mới cho vấn đề này.

-Tức là sẽ có một cái giấy phép con ?

Cũng không có quan niệm giấy phép về vận tải hàng hóa siêu trường siêu trọng là giấy phép con. đấy là hướng cho các DN vận tải chuyên chở hàng siêu trường siêu trọng vì phải thực hiện những hướng dẫn của cơ quan quản lý giao thông.

-Thưa ông, vấn đề này đã tồn tại khá lâu nhưng cho đến tận bây giờ vẫn chỉ là… bàn phương hướng giải quyết ?

Vấn đề này ở cả hai phía, phía cơ quan quản lý nhà nước và phía các DN. Cơ quan nhà nước thì cho rằng có thể dùng moóc thấp để chuyên chở. Các DN thì khăng khăng cho rằng VN chưa có moóc thấp để chở container cao, nếu có các DN cũng không đáp ứng được vì cả VN mới chỉ có vài cái và giá quá cao.

-Trong tiến trình hội nhập liệu những phát sinh mới như thế này có tái diễn không, thưa ông?

Điều này theo tôi sẽ không có. Hiện nay theo quy định những khổ cầu đường của VN và các nước trong khu vực chiều cao tối thiểu là 4,2 m, điều này đã được 10 nước ASEAN ký kết. Vì vậy, ta muốn hội nhập thì cần theo thông lệ quốc tế.

-Theo ông con số 9.000 container hiện còn bao nhiêu chiếc ở cảng Hải Phòng, số còn lại đã đi đâu hay là có sự “ưu tiên” nào đó trên đường vận chuyển?

Điều này ở cả hai phía, cả chủ hàng và cơ quan quản lý nhà nước, trong đó có Bộ Giao thông Vận tải.

-Xin cảm ơn ông!

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *